Sửa Dell Alienware 17 R3 không lên hình

Đăng bởi Nguyễn Minh Châu vào lúc 06/07/2024

Dell Alienware là dòng máy tính xách tay cao cấp nhất mà Dell tung ra thị trường với giá mua mới lên đến vài nghìn đô-la Mỹ. Tuy nhiên, theo thời gian, mọi loại máy móc đều phải trải qua hỏng hóc. MÁY TÍNH MINH CHÂU tiếp nhận Dell Alienware 17 R3 trong tình trạng không thể mở được máy (từ cả pin và khi cắm sạc đều không thể khởi động máy).
Sau khi tháo máy và đo đạc sơ bộ, nhận thấy máy bị lỗi trên bo mạch chủ (Mainboard), mất nguồn cấp trước 3VALW và 5VALW. Đo đạc tại cuộn dây PL102 (+5VALWP) thì thấy trở kháng tại cuộn này rất thấp. Tiến hành gỡ bỏ jump PJP101 và PJP102 , cấp nguồn vào 5VALWP và 5VALW để tìm linh kiện chạm chập thì xác định được UE1 bị lỗi. Tiến hành thay UE1, đo lại thấy trở kháng cuộn dây PL102 đã lên cao, nhưng nguồn chờ 3VALW và 5VALW vẫn chưa xuất hiện. Đo đạc tại PU100 (TPS51225), đã có +3VLP, 3V_EN và 5V_EN, như vậy là đủ điều kiện để xuất hiện nguồn cấp trước, có thể phán đoán ic nguồn PU100 này bị lỗi. Tiến hành thay thế PU100 mới, đo đạc lại thấy đã xuất hiện nguồn 5VALW và 3VALW
.
Đến đây, máy vẫn chưa thể khởi động, khi bấm nút nguồn máy vẫn ăn dòng 0.01A trên máy cấp nguồn. Đo đạc thêm, kỹ thuật viên tại MÁY TÍNH MINH CHÂU phát hiện nguồn +1VALW đang bị mất. Nguồn này do ic PU300 cấp ra, đo đạc nhận thấy ic PU300 đã có +5VALW làm nguồn nuôi, hiện đang bị mất điện áp tại lệnh EN_+1VALWP (chân số 3 PU300). Lệnh này xuất phát từ lệnh PCH_PWR_EN, được đổi tên từ lệnh +3VALW_PCH_GATE đi ra từ chân số 3 U18. Nhận thấy khả năng U18 bị lỗi, tiến hành thay thử U18 mới, chân số 3 đã xuất hiện điện áp 3V, lệnh EN_+1ALWP đã có điện áp nhưng PU300 vẫn chưa sản xuất ra điện áp +1VALWP. Tiến hành thay thế luôn PU300, điện áp +1VALWP đã xuất hiện. Tới đây, máy đã có thể bật nguồn, khởi động lên hình.

Với các dòng máy Gaming, khi tháo ra sửa chữa thì điều bắt buộc là phải tra lại keo tản mới bằng những loại keo chất lượng cao. Sau khi sửa chữa, máy được vệ sinh sạch sẽ bên trong, thay lại pin CMOS, tra lại keo tản nhiệt. Tiến hành chạy thử, nhận thấy máy đã hoạt động hoàn hảo, tiến hành bàn giao khách hàng.

Tags : máy tính minh châu, sửa laptop dell quy nhơn, sửa máy tính quy nhơn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)